Vượt qua cửa ải đầu tiên của hôn nhân

Vượt qua cửa ải đầu tiên của hôn nhân
Vượt qua cửa ải đầu tiên của hôn nhân

Vượt qua cửa ải đầu tiên của hôn nhân
Theo thống kê của nhiều nước trên thế giới, tỷ lệ xung đột giữa hai vợ chồng trong đời sống hôn nhân ở năm đầu tiên của hôn nhân cao hơn bất cứ năm nào khác. Nhưng đó cũng có thể là một năm đẹp nhất cuộc hôn nhân của đời người. Như khúc dạo đầu của bản nhạc, nó tạo cảm hứng và quyết định mối quan hệ vợ chồng những năm còn lại. Chính bởi tầm quan trọng đặc biệt của sự khởi đầu ấy đã khiến nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý quan tâm và cho đến nay đã có nhiều cuộc nghiên cứu được tiến hành nhằm lý giải những trở ngại khởi đầu này và đưa ra những phương thức giải quyết hiệu quả.

Dành quá ít thời gian riêng tư cho nhau

Vượt qua cửa ải đầu tiên của hôn nhân
Vượt qua cửa ải đầu tiên của hôn nhân


Trong năm đầu tiên của hôn nhân, rất nhiều mâu thuẫn có thể phát sinh. Tại sao lại như vậy? Rất nhiều mâu thuẫn phát sinh ngay trong năm đầu của hôn nhân. Tại sao vậy? Nếu trong giai đoạn tìm hiểu nhau có những mâu thuẫn như thế chắc đã không có đám cưới diễn ra. Lẽ nào hai người lại thay đổi nhanh đến vậy? Sự thực thì mâu thuẫn nảy sinh chính bởi khi đã thành vợ chồng, hai người không dành cho nhau thời gian để “hẹn hò” nữa.
Trước khi kết hôn, các cặp đôi đã dành thời gian vun đắp cho tình yêu như thế nào? Thông thường các bạn sẽ thu xếp thời gian gặp nhau vài ngày mỗi tuần, ở những nơi lãng mạn và riêng tư nhất có thể và chính những cuộc hẹn ấy đã nuôi dưỡng tình yêu của các bạn ngày càng lớn dần. Nhưng giờ đây, khi đã kết hôn và chung sống dưới một mái nhà, bạn đâu cần hẹn hò ở một chỗ nào khác. Bởi thế không ít cặp vợ chồng cảm thấy không thể “gặp nhau” như trước đây. Buổi tối hẹn hò dành cho nhau trước đây thường biến thành buổi tối của những công việc mà bạn ưa thích.
Nếu bạn nói rằng công việc của bạn quá nhiều đến nỗi không thể lên lịch những kế hoạch dành cho nhau thì có lẽ bạn đang mắc sai lầm. Nếu bạn ưu tiên đặt kế hoạch “hẹn hò” lên trên và có sự bàn bạc với người bạn đời trước khi lập kế hoạch như trước kia thì nhất định bạn sẽ sắp xếp được thời gian. Chẳng phải lúc chưa kết hôn các bạn đã từng làm như thế. Khi ấy, nhu cầu gặp nhau đối với các bạn quan trọng hơn nhiều cái khác. Nhưng kể từ khi lên xe hoa, chúng ta đã hoàn toàn thay đổi. Điều đó khiến cho những cặp vợ chồng ngày càng trở nên xa nhau cho dù sống trong cùng một ngôi nhà, căn cùng mâm, ngủ cùng giường.
Lời khuyên cho các cặp vợ chồng trẻ vẫn nên vài buổi mỗi tuần chỉ dành riêng cho nhau dù có vướng bận con cái. Các bạn có thể dành cho nhau vài giờ mỗi ngày chỉ có hai người giống như trong giai đoạn hẹn hò trước đây. Nếu làm được như vậy, bạn sẽ giải quyết được những mâu thuẫn ngay từ khi nó mới nhen nhóm.
Yêu vô điều kiện

Vượt qua cửa ải đầu tiên của hôn nhân
Vượt qua cửa ải đầu tiên của hôn nhân


Một nguyên nhân khác khiến bất hòa nảy sinh giữa các cặp cợ chồng mới cưới đó là vì họ… quá yêu. Họ có thể làm bất cứ điều gì để bạn đời cảm thấy hạnh phúc dù họ có thực sự thích hay không. Nhưng họ không ý thức được rằng chính cái đó dồn nén lại lâu dần sẽ dẫn đến những uất ức sâu sắc bên trong mà họ không dễ dàng nhận ra. Sau khi đã lãng quên những mong muốn của bản thân để làm tất cả mọi việc cho người kia trong một thời gian dài, bản năng trong con người họ sẽ trỗi dậy với câu hỏi “tại sao ta lại sẵn sàng chịu thiệt”. Và khi “cái tôi” trong họ vùng lên, họ sẽ bất chấp tất cả để bản thân mình hạnh phúc mặc cho người kia có đồng tình hay không.
Đó chính là tai họa nguy hiểm của hôn nhân. Sẵn sàng từ bỏ nhu cầu bản thân để làm hài lòng người mình yêu hay nói cách khác là yêu vô điều kiện chỉ tạo cho người kia lối sống ích kỷ, khi đó họ chỉ biết hạnh phúc của bản thân mà không quan tâm đến những khó khăn hay đau khổ của người khác. Nếu lối sống dâng hiến vô điều kiện trở thành thói quen trong đời sống vợ chồng thì thực sự nó là kẻ thù nguy hiểm gián tiếp đẩy cuộc hôn nhân đến bờ vực đổ vỡ. Chính sự dâng hiến hy sinh này sẽ tạo điều kiện cho con người khác của đối phương có cơ hội hiện diện: ích kỷ, vô trách nhiệm, ỷ lại…
Để tránh mắc phải sai lầm này bạn cần tuân thủ một nguyên tắc vàng là: Chỉ làm những điều khiến bạn và người bạn đời càng cảm thấy hạnh phúc và hạn chế nhất mức có thể những việc có thể khiến người kia khó chịu. Nói cách khác, cần thỏa thuận thẳng thắng và nhiệt tình giữa cả hai vợ chồng trước khi làm bất cứ việc gì. Niềm hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng bao gồm cả việc mỗi người cảm thấy nửa kia hài lòng tới mức nào.
Có thể bạn nghĩ luôn hy sinh cho bạn đời là yêu hết mình, sống đẹp, cao thượng nhưng như thế bạn sống cho họ chứ đâu sống cho mình, và như thế, hôn nhân đâu còn là giấc mơ đẹp để chúng ta mơ ước. Chính vì thế, trong năm đầu tiên của hôn nhân, các cặp vợ chồng trẻ cần xây dựng mối quan hệ bình đẳng, có sự thống nhất giữa hai người trong mọi hoàn cảnh và nguyên tắc đó cần phải được đặt lên hàng đầu trong suốt cuộc hôn nhân cảu bạn nếu bạn muốn có được cuộc sống thực sự thoải mái và hạnh phúc.
Những cá tính khó dung hòa sau hôn nhân

Vượt qua cửa ải đầu tiên của hôn nhân
Vượt qua cửa ải đầu tiên của hôn nhân


Bắt đầu bước chân vào cuộc hôn nhân còn là giai đoạn khó khăn khi phải dung hòa những cá tính và sở thích không hợp nhau. Nếu bạn để những bất đồng càng lâu thì chúng càng lớn lên và sửa càng khó. Sự bất đồng giữa những cặp đôi mới cưới là điều có thể hiểu được, vì rất hiếm có cặp đôi nào khi bắt đầu sống chung mà cái gì cũng hợp nhau. Mỗi con người sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau, thừa hưởng phương pháp giáo dục khác nhau thì không thể nào có tính cách giống nhau. Nhưng vì sao khi tìm hiểu, yêu đương lại thấy hợp nhau đến thế. Phải chăng khi đó mỗi người đều cố gắng tự biến đổi để hòa hợp với người mình yêu. Nhưng đó chỉ là sự hòa hợp nhất thời, chỉ tồn tại trong khoảng thời gian họ bên nhau, đến khi ai về nhà nấy thì họ lại trở lại là chính mình.
Khi cùng nhau chung sống mỗi bên có thể bộc lộ những điều khiến bên kia phải ngỡ ngàng, thậm chí khó chịu. Người ta không thể sống giả với những cá tính không phải của mình mãi được nên khi sống chung với nhau những cá tính thật bộc lộ là điều tất nhiên. Thật mệt mỏi và không thoải mái chút nào khi cứ phải cố gắng sống khác với những thói quen của mình để làm vui lòng người yêu. Tình yêu có thể làm con người ta thay đổi ít nhiều nhưng không thể biến thành một con người hoàn toàn khác. Trách móc và chỉ trích nhau không giải quyết được vấn đề mà càng làm cho nó trở nên rắc rối.
Nghệ thuật chung sống trong hôn nhân là tự điều chỉnh chính mình trong giới hạn có thể để hòa hợp với một nửa còn lại chứ không phải đòi hỏi người khác phải thay đổi sao cho hợp với mình hây ngược lại. Càng những ai có lối sống năng động, linh hoạt, dễ thích nghi với cuộc sống mới thì người đó càng có nhiều cơ hộ đến gần hơn với ước mơ ngọt ngào là hạnh phúc gia đình.