Vợ chồng không nên ngủ chung?

Vợ chồng không nên ngủ chung?
Vợ chồng không nên ngủ chung?

Vợ chồng ngủ chung là chuyện đương nhiên, nó giúp cho mái ấm gia đình thêm bền chặt. Nhưng Giáo sư Neil Stanley, chuyên gia về giấc ngủ của trường Đại học Surrey (Anh) lại nói chắc như đinh đóng cột rằng: Vợ chồng không nên ngủ chung.

Vợ chồng không nên ngủ chung?
Vợ chồng không nên ngủ chung?

Để thuyết phục mọi người tin vào lời nói của mình, ông đã có những lập luận khiến nhiều người đồng tình.

Trước tiên, ông khẳng định rằng ngủ chung thường không ngon giấc vì bị ảnh hưởng bởi sự trở mình, động đậy của “một nửa”. Thực tế, người này cựa mình, người kia cũng phải thay đổi tư thế ngủ.

Điều đặc biệt khó chịu khi một trong hai người có “bệnh” như nghiến răng; đi tiểu vặt hoặc “chồng hen lại lấy vợ hen, đêm nằm cò cử như kèn thổi đôi”. Đó là chưa kể đến sự đụng chạm, kích thích “bỗng dưng muốn… “chuyện ấy” đơn phương, làm người kia bị gián đoạn giấc ngủ, thậm chí rất bực mình. Nếu tần số của những lần quan hệ do “hoàn cảnh đưa đẩy” ấy mà vượt quá khả năng thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngoài ra, chuyện “đối tác” đột nhiên hứng lên khi có một sáng kiến gì đó trong đêm, họ sẽ dựng “đối phương” dậy để chia sẻ. Điều này chắc chắn khiến “một nửa” bừng tỉnh, khó mà ngủ tiếp ngay sau đó.

Ông Stanley cho rằng: Khi giấc ngủ kém chất lượng vì những nguyên nhân “vớ vẩn” như trên, rất có hại cho thể lực, tinh thần, hệ thần kinh và cuộc sống tình cảm của hai người. Nó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch với biết bao nhiêu hệ lụy, gây tình trạng suy nhược cơ thể, thiếu khả năng hô hấp… Về mặt tinh thần, nhiều khi nó là nguyên nhân “gặm nhấm” hạnh phúc gia đình, dẫn đến ly hôn

Vợ chồng không nên ngủ chung?
Vợ chồng không nên ngủ chung?

Stanley đưa ra lời khuyên: Để bảo đảm sức khỏe, chúng ta cần ngủ 7,5 tiếng/1 đêm. Người Nhật cho rằng con số đó là 8 tiếng. Tuy nhiên, ở Anh, 1/3 người lớn thường ngủ ít hơn 5 tiếng. Tại Mỹ, 81% người trưởng thành bị rối loạn giấc ngủ, trong đó 47% cho rằng có thể vì lý do ngủ chung.

Điều mà khiến gần một nửa số cặp vợ chồng “ngủ không yên” thì cũng đáng suy nghĩ lắm chứ!

Giáo sư Stanley cho biết: “Thèm ngủ hoặc muốn ngủ đủ giấc là giấc mơ của mỗi người trong thời đại công nghiệp hiện nay. Chúng ta sẽ rất thích thú nếu được ngủ chung giường với người bạn đời và ai cũng biết sự ôm ấp vuốt ve có tác động tích cực đối với sức khỏe và cảm xúc. Nhưng một giấc ngủ có chất lượng cũng quan trọng không kém đối với sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần. Chính vì vậy, bạn phải giữ được sự cân bằng, hài hòa giữa tình cảm yêu thương và giấc ngủ ngon. Thể hiện tình yêu vào lúc đầu óc minh mẫn nhất và sau đó ngủ riêng ra là giải pháp đúng đắn cho cả những cặp vợ chồng đứng tuổi và những lứa đôi trẻ tuổi”.

Vợ chồng không nên ngủ chung?
Vợ chồng không nên ngủ chung?

Như vậy, vấn đề mấu chốt theo Giáo sư Stanley là mỗi cặp vợ chồng cần biết cách điều chỉnh giấc ngủ, tư thế ngủ để cùng có những đêm ngon giấc và để có cuộc hôn nhân bền vững lâu dài. Xử lý linh hoạt giấc ngủ chính là một trong những kỹ năng giữ gìn mối quan hệ giữa hai người.

Nhiều khi không nhất thiết phải là phòng riêng, bạn có thể nghĩ đến một phòng ngủ hai giường, hay một cái giường đôi thật rộng.

Để lập luận của mình thêm thuyết phục, Giáo sư Stanley viện đến cả lịch sử. Ông cho rằng người ngày xưa không ngủ chung. Chỉ khi có cuộc cách mạng công nghiệp (thế kỷ 19) người ta mới đổ xô về các đô thị để làm việc và sống chen chúc trong khoảng không gian chật hẹp nên đành phải ngủ chung giường.

Hiện nay, việc xây dựng nhà cao tầng khiến người ta có điều kiện ở thoải mái hơn thì phòng ngủ riêng (chứ không chỉ giường ngủ riêng nữa) đã là giải pháp tự chọn của những cặp vợ chồng trên 70 tuổi. Điều này khiến họ an tâm hơn về quan hệ hôn nhân của mình.

Thực tế cuộc sống hiện đại đã khiến người ta tự rút ra cách sống thích hợp: Khi trẻ ngủ chung giường, nhưng đến tuổi trung niên, bố trí thêm một phòng ngủ dự trữ để tránh khỏi lúc nào cũng “đồng sàng”.

Ở phương Đông, vợ chồng thường ngủ chung khi chuyện yêu đương, ân ái còn như một sự đam mê. Lớn tuổi thì “chuyện ấy” không mặn mà như trước nữa, nhất là khi phụ nữ đã mãn kinh và các đứa cháu nội ngoại bắt đầu xuất hiện trong gia đình. Các cặp vợ chồng đứng tuổi thấy cần phải “tế nhị” và “ngượng” khi nói đến chuyện “yêu” đương, thì chẳng phải ai hướng dẫn cũng thường tách ra ngủ riêng…