Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới       

Phong tục cưới hỏi của người Việt Nam thì việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới là công việc vô cùng quan trọng bởi việc này mang ý nghĩa tôn kính tổ tiên và tưởng nhớ cội nguồn của mình. Cũng tùy theo phong tục tập quán của các vùng miền khác nhau mà bàn thờ gia tiên cũng được trang trí khác nhau, chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều này nhé.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới trang trọng và đúng lễ nghi là cách thể hiện sự tôn kính với ông bà và cầu mong sự chứng giám việc hôn sự cũng như cầu mong sự ban phước lành để cặp vợ chồng bắt đầu cuộc sống mới may mắn và hạnh phúc. Vì vậy mà việc chuẩn bị và sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng cần phải rất cẩn trọng để tránh những sai xót không đáng có.

1.Phong tục cưới hỏi Miền Bắc

trang-tri-ban-tho-gia-tien-ngay-cuoi 1

Trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc thì bàn thờ cho lễ gia tiên là bàn thờ chính của gia đình. Khi chuẩn bị cưới hỏi, bàn thờ cần được dọn dẹp thật sạch sẽ và có thể phủ thêm khăn đỏ cùng câu đối để tăng thêm phần trang trọng. Trên bàn thờ gia tiên ngày cưới thì bắt buộc phải có một mâm ngũ quả, có hoa tươi thường là hoa lay ơn, một mâm xôi gấc trên có con gà luộc. Khi nhà trai đến rước cô dâu trở về  thì sẽ mang một phần quà của tráp xin dâu về để thắp hương trên bàn thờ.

2.Phong tục cưới hỏi Miền Trung

trang-tri-ban-tho-gia-tien-ngay-cuoi 2

Với người miền Trung thì lễ cưới hỏi thường khá đơn giản không cầu kì như phong tục cưới hỏi của người miền Bắc. Tuy vậy, bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng được chuẩn bị hết sức chu đáo và cẩn thận. Các mâm lễ cúng dâng lên tiên tổ cũng rất đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến hồng và bánh phu thê. Nếu nhà trai đến rước dâu thì có thể mang thêm bánh kem hoặc bánh dẻo theo phong tục cưới hỏi hiện đại.

3.Phong tục cưới hỏi miền Nam

trang-tri-ban-tho-gia-tien-ngay-cuoi 3

Phong tục cưới hỏi miền Nam thì lễ cưới là một sự kiện vô cùng quan trọng, do vậy việc bài trí bàn thờ gia tiên không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn lễ nghi trang trọng. Bàn thờ gia tiên ngày cưới sẽ được các gia đình đặt tại một vị trí rộng rãi ngay tại phòng khách để đảm bảo được sự trang trọng. Bàn thờ được trang trí với phông đỏ, treo chữ hỉ và câu đối, cặp lư đồng được đánh kỹ, mâm ngũ quả long phượng tỉ mỉ.

Đặc biệt, trong phong tục cưới hỏi miền Nam còn có một phụ kiện không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên đó chính là cặp đèn cầy khắc hình long phụng. Theo tục lệ, nhà trai sẽ chuẩn bị đôi đèn cầy để đem qua nhà gái và nhà gái cũng sẽ chuẩn bị một cặp chân nến và thắp trên bàn thờ tổ tiên.

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì nghi thức trong lễ cưới cũng được đơn giản hóa đi rất nhiều so với đám cưới truyền thống, tuy nhiên lễ gia tiên vẫn là một phần không thể thiếu và luôn được giữ vững theo thời gian. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong tục trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới nhé.