Phong Tục Cưới 2 Lần Cho Cô Dâu Việt

Đám cưới là một công việc quan trọng của cả một đời người do vậy đểcho đám cưới diễn ra một cách suôn sẻ và đúng phong tục tập quán thì cần phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng và cẩn thận. Phong tục cưới hỏi của người Việt bao gồm nhiều phong tục tập quán khác nhau. Tuy nhiên bên cạnh những phong tục cưới hỏi mang đậm bản chất văn hóa dân tộc thì có không ít những phong tục tập quán lỗi thời và lạc hâu.

cuoi-2-lan

Bạn đã bao giờ nge tới phong tục cưới hai lần chưa? Nếu bạn là một cô dâu ít kinh nghiệm trong cưới hỏi thì chắc hẳn rằng bạn sẽ không biết. Nhưng nếu bạn gái nào đã từng tiến hành thủ tục cưới này thì chắc hẳn rằng hiểu rất rõ.

Đối với thủ tục cưới 2 lần này nghãi là cô dâu sẽ được bên nhà trai rước dâu hai lần. Một lần sẽ được tiến hành rước cô dâu về vào ngày lễ ăn hỏi và một lần rước cô dâu về vào ngày cưới. Sau khi đã đươ sự thống nhất của gia đình hai bên và chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành lễ ăn hỏi cho cô dâu chú rể thì nhà trai sẽ đưa các lễ vật đến nhà gái và thưa chuyện với nhà gái để tiến hành đi tới lễ thành hôn.

Phong tục cưới hỏi 2 lần này thông thường không phải cô dâu nào cũng được trải qua, mà chỉ có những cô dâu và chú rể nào không hợp tuổi hay khắc tuổi, khắc mệnh nhau…thì mới được tiến hành thủ tục này. Trong suy nghĩ của nhiều người thì phong tục này chứa đượng những suy nghĩ tiến bộ lẫn những suy nghĩ tiêu cực

cuoi-2-lan

Tiến bộ thể hiện ở chỗ: là khi mà cô dâu và chú rể khắc tuổi nhau, cô dâu cao số..theo lời phán của thầy bói thì phải tiến hành thủ tục này, như vậy thì mới có thể hóa giải được những xung khắc giữa hai người.

Tiêu cực thể hiện ở chỗ: Cô dâu sẽ gặp rất nhiều những vấn đề nảy sinh khi tiến hành thủ tục này. Sau ngày ăn hỏi cô dâu được rước về nhà trai và sau đêm hôm đó cô dâu phải tự “trốn” về nhà mẹ đẻ mà không cho ai biết. Nhưng nếu như hai nhà cách xa nhau thì cô dâu sẽ phải làm sao trong khi trời còn tối mịt

Nếu bạn là một cô dâu đã trải qua thủ tục này thì mới thấu hiểu và có những suy nghĩ sâu sắc vể thủ tục này. Không chỉ thực hiện một thủ tục như vậy mà cô dâu và chú rể sẽ có cuộc sống suôn sê và hạnh phúc. mà điều cốt yếu là cô dâu chú rể phải đối xử và có tình cảm chân thành với nhau có như vậy thì cuộc hôn nhân này mới bền vững được.

Cùng Tạp Chí Cưới Hỏi tham khảo và tìm hiểu về phong tục cưới hỏi 3 miền của người Việt nhé!