Nghi Thức Cưới Hỏi Truyền Thống Của Người Việt Nam

Lễ vật ăn hỏi
Lễ vật ăn hỏi

Ngày cưới là một ngày lễ vô cùng trọng đại và thiêng liêng đối với mỗi con người do vậy việc nắm rõ nghi thức cưới hỏi là vô cùng quan trọng. Bởi theo phong tục cưới hỏi của người Việt Nam thì có những vấn đề bắt buộc phải làm và những vấn đề cần kiêng kị.

Nghi thức cũng như phong tục cưới hỏi được ông cha ta truyền lại từ bao đời nay, do đó chúng ta cần phải giữ gìn, tôn trọng và tiếp tục phát huy.
Lễ ăn hỏi là ngày mà đôi uyên ương siết chặt nhau, có nghĩa là hai bên đã là của nhau. Bên nhà trai công nhận có con dâu mới, bên nhà gái công nhận có rể thảo mới.
Theo phong tục cưới hỏi của người Việt Nam thì trong lễ ăn hỏi, gia đình chàng trai cần chuẩn bị những lễ vật sau:
– Khay trầu rượu có đủ nhạo và ly
– Hai hộp bánh
– Trái cây
– Lợn sữa quay và xôi gấc (không bắt buộc, nếu gia đình khá giả có thể thêm vào)
– Bánh xu xê (phu thê)
– Tiền nạp tài (tiền nát)
– Một cặp rượu
– Một cặp trà song hỉ
– Đôi đèn cầy hình long phụng
– Trầu cau theo yêu cầu nhà gái nhưng số lượng phải chẵn
– Nữ trang cho cô dâu (đôi bông nhất định phải có, ngoài ra có thể thêm dây chuyền, vòng, lắc, nhẫn đính hôn…)

Lễ vật ăn hỏi
Lễ vật ăn hỏi

Những lễ vật cưới hỏi mà nhà trai chuẩn bị rất chu đáo để đi ăn hỏi.

Khi nhà trai mang lễ vật cưới hỏi đến nhà gái thì nhà gái sẽ đón mâm quả và dâng lễ vật nhà trai mang đến lên bàn thờ. Sau đó, bố mẹ nhà gái sẽ mời người họ nhà trai vào nhà để tiến hành nghi thức. Theo phong tục thì nhà trai sẽ đứng bên trái nhà thờ, còn nhà gái đứng bên phải. Nhà gái lần lượt giới thiệu các thành viên trong gia đình, sau đó đến lượt nhà trai giới thiệu. Kế đến vị chủ hôn ngỏ lời về việc mang lễ vật xin làm lễ đính hôn cho đôi trẻ. Nhà trai xin phép nhà gái cho cô dâu tương lai ra làm lễ ra mắt gia tiên với chú rể. Nhận lời, bố mẹ cho gọi con gái ra trình diện hai họ. Cô dâu tương lai bước ra kính người già trước, sau đó là bố mẹ.

Mâm quả ăn hỏi
Mâm quả ăn hỏi

 

Những mâm quả và lễ vật mà nhà trai mang sang nhà gái được dâng lên bàn thờ.

Kế đến là nghi thức lên đèn. Đôi trẻ sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên theo thứ tự nam tả nữ hữu nhưng chỉ có chú rể tương lai làm lễ. Làm lễ xong, chú rể xin phép đeo nhẫn đính hôn cho cô dâu. Mẹ chồng cũng tặng chút quà nhỏ kỷ niệm và đeo nữ trang cho cô dâu. Kế đó mẹ chú rể trao cho nhà gái tiền nạp tài.

Chú rể cô dâu rót rượu mời hai họ
Chú rể cô dâu rót rượu mời hai họ

Chú rể và cô dâu sẽ rót rượu bưng mời bố mẹ và hai họ.

Xong nghi thức đó, gia đình hai bên cùng ngồi nói chuyện, uống nước và cùng bàn bạc, dự định xem ngày đẹp để cử hành hôn lễ cho đôi trẻ.  “Quả” sẽ được nhà gái chia lại mỗi thứ một ít lại cho nhà trai mà người ta thường gọi là “lại quả”. Phần còn lại, nhà gái đem biếu cho bà con hàng xóm, láng giềng gọi là “miếng trầu thơm”.

Với người dân Việt Nam, chắc hẳn các bạn cũng đã tìm hiểu một ít về phong tục cưới hỏi của nước mình. Còn những ai chưa rõ và đặc biệt là những đôi uyên ương sắp có ý ngỏ lời với nhau, hãy đến với tạp chí cưới hỏi để được tư vấn miễn phí nhé.

==========================================

Nghi Thức Cưới Hỏi Truyền Thống Của Người Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Chia sẻ