Mâm quả ngày cưới gồm những gì?

Mâm quả cưới là một trong những nghi thức cưới hỏi truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, mâm quả ngày cưới gồm những gì và chuẩn bị sao cho chu đáo đang là câu hỏi được rất nhiều cô dâu chú rể băn khoăn. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt, mâm quả ngày cưới mang ý nghĩa như một phần sính lễ của trai sang nhà gái và mỗi vùng miền khác nhau thì mâm quả cưới cũng có thành phần và số lượng khác nhau. Các cặp uyên ương có thể tham khảo những mâm quả ngày cưới từ các công ty dich vu cuoi hoi chuyên cung cấp cưới hỏi trọn gói chuyên nghiệp. Vậy mâm quả ngày cưới gồm những gì?

1.Mâm quả trầu cau

mam-qua-ngay-cuoi-gom-nhung-gi-1

Mâm quả trầu cau đã trở thành lễ vật không thể thiếu trong mâm quả ngày cưới của người Việt. Quả cau miếng trầu từ lâu đã trở thành biểu tượng của tình yêu và sự chung thủy, do vậy mâm quả trầu cau cũng chính là mong muốn cho một tình yêu lứa đôi gắn bó, vợ chồng son sắt đến suốt cuộc đời. Màu xanh của lá trầu, múi cau và chút vôi trắng hòa quyện tạo thành màu đỏ tươi cũng là minh chứng cho sự hòa hợp của đôi vợ chồng mới cưới, hạnh phúc đến “răng long, đầu bạc”.

2.Mâm quả trái cây

mam-qua-ngay-cuoi-gom-nhung-gi-2

Nếu bạn quá bận rộn cho công tác đám cưới thì hãy nhờ đến dịch vụ cưới hỏi trọn gói để được trợ giúp trong việc chuẩn bị mâm quả cưới. Mâm quả trái cây xuất hiện trong mâm quả ngày cưới của người Việt Nam bởi lẽ quả ngọt, trái thơm chính là tượng trưng cho sự ngọt ngào và no đủ. Hơn thế nữa, mâm quả trái cây còn  là biểu tượng cho sự sinh sôi, mong ước “con đàn cháu đống” và mong cho mối quan hệ vợ chồng luôn ngọt ngào và gắn bó.

3.Mâm quả bánh ngọt

mam-qua-ngay-cuoi-gom-nhung-gi-3

Tùy theo phong tục cưới hỏi của từng vùng miền mà các công ty dịch vụ cưới hỏi sẽ đưa ra những loại bánh ngọt phù hợp cho mâm quả cưới. Tuy vậy, có hai loại bánh phổ biến nhất đó là bánh phu thê và bánh hồng. Mỗi loại bánh đều mang ý nghĩa khác nhau cho ngày trọng đại nhưng tựu trung lại mâm quả bánh ngọt đều là mong ước cho một cuộc sống vợ chồng luôn ngọt ngào, hạnh phúc như vị ngọt của bánh. Ngày nay, một số đơn vị cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói còn có thêm bánh kem, bánh cốm cho mâm quả bánh ngọt thêm đa dạng và nhiều lựa chọn.

4.Mâm quả trà rượu

mam-qua-ngay-cuoi-gom-nhung-gi-4

Một trong những mâm quả ngày cưới không thể thiếu đó là mâm quả trà rượu. Theo quan niệm,  rượu có vị cay nồng, trà có hương vị thơm mát cũng chính là biểu tượng cho mùi vị của cuộc sống của đôi vợ chồng. Mâm quả trà rượu sẽ được trịnh trọng dâng lên bàn thờ gia tiên với mong muốn tổ tiên chứng giám và phù hộ cho cặp vợ chồng luôn được hạnh phúc bền lâu.

5.Mâm quả xôi gà

mam-qua-ngay-cuoi-gom-nhung-gi-5

Xôi gấc có màu đỏ đặc trưng thể hiện cho sự ấm no, hạnh phúc và may mắn. Gà cũng mang ý nghĩa cho sự no đủ và gắn bó. Mâm quả xôi gà chắc chắn sẽ không thể thiếu trong mâm quả cưới của người Việt. Ngày nay, các công ty dịch vụ cưới hỏi đưa ra rất nhiều mẫu mâm xôi gà được trang trí đẹp mắt. Do đó, các cặp đôi có thể tham khảo mẫu cưới hỏi trọn gói để lựa chọn được kiểu mâm quả ngày cưới phù hợp nhất cho đám cưới của mình.

Có thể ở những vùng miền khác nhau thì mâm quả ngày cưới cũng được chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều mang ý nghĩa như một lời chúc phúc đến cho đôi vợ chồng luôn thủy chung và hạnh phúc suốt cuộc đời.