Mâm quả đám hỏi gồm những gì và ý nghĩa?

Chuẩn bị mâm quả đám hỏi là một trong những công việc rất quan trọng cho đám cưới, do vậy cần được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và đầy đủ. Hầu hết các cô dâu chú rể thường thắc mắc rằng mâm quả đám hỏi gồm những gì và ý nghĩa của mâm quả đám hỏi như thế nào? Và làm sao để chuẩn bị mâm quả đám hỏi phù hợp với phong tục cưới hỏi truyền thồng. Hãy cùng lý giải điều này qua bài viết dưới đây nhé.

Trong quá trình chuẩn bị cho đám cưới, các bậc phụ huynh thường muốn tự tay chuẩn bị mâm quả đám hỏi cho con mình. Tuy nhiên, một số trường hợp cô dâu chú rể vẫn tìm đến những dich vu cuoi hoi trọn gói để có được mâm quả đám hỏi phù hợp. Bởi lẽ mâm quả đám hỏi được chuẩn bị tươm tất là nghi thức đám hỏi thể hiện việc coi trọng hôn nhân, thể hiện trách nhiệm của gia đình cô dâu chú rể và cũng là món quà khích lệ tinh thần đối với đôi uyên ương.

Vậy mâm quả đám hỏi cần những gì và ý nghĩa các mâm quả đám hỏi?

1.Mâm quả cau trầu

mam-qua-dam-hoi-gom-nhung-gi-va-y-nghia 1

Nhiều cặp đôi băn khoăn mâm quả đám hỏi cần những gì thì yếu tố đầu tiên chính là mâm quả trầu cau. Bởi lẽ theo phong tục cưới hỏi của người dân Việt Nam thì “quả cau, miếng trầu” đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của hôn nhân, gia đình và tượng trưng cho một tình yêu gắn bó bền chặt. Ông cha ta có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Do vậy, khi chuẩn bị mâm quả trong nghi thức đám hỏi thì yếu tố quan trọng đầu tiên chính là mâm cau trầu. Màu xanh của lá trầu cùng múi cau và một chút vôi trắng tạo thành màu đỏ tươi, màu của của hạnh phúc lứa đôi và tình yêu hạnh phúc.

2.Mâm quả trái cây

mam-qua-dam-hoi-gom-nhung-gi-va-y-nghia 2

Mâm quả trái cây cũng là một trong những thành phần không thể thiếu trong mâm quả đám hỏi. Một mâm trái cây tươi ngon, nhiều màu sắc được kết hợp với nhau để kính dâng tên gia tiên. Trong phong tục cưới hỏi của người Việt thì mâm quả trái cây là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, với ngụ ý là cầu mong cho cuộc sống của đôi vợ chồng sau khi hết hôn sẽ ngọt ngào suốt cả cuộc đời. Các bạn có thể tham khảo mâm quả trái cây tại các công ty cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói để biết được thêm đám hỏi cần những gì.

3.Mâm quả bánh ngọt

mam-qua-dam-hoi-gom-nhung-gi-va-y-nghia 3

Tùy theo phong tục cưới hỏi của từng vùng miền mà mâm quả đám hỏi cần những gì cũng được chuẩn bị cũng khác nhau. Tùy Thông thường, những loại bánh sẽ được chuẩn bị như bánh pía, bánh đậu xanh, bánh bông lan, bánh xu xê, bánh cốm, bánh kem. Trong nghi thức đám hỏi, mâm quả bánh ngọt mang ý nghĩa tượng trưng cho sự ngọt ngào và bền vững cho các cặp uyên ương khi sắp bước vào cuộc sống hôn nhân. Nếu bạn cảm thấy việc chuẩn bị mâm quả bánh ngọt khó khăn thì hãy nhờ sự trợ giúp của các công ty cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói nhé.

4.Mâm trà và rượu

mam-qua-dam-hoi-gom-nhung-gi-va-y-nghia 4

Mâm quả trà và rượu là hai lễ vật không thể thiếu trong nghi thức đám hỏi của người Việt. Hai lễ vật này sẽ được dâng lên tổ tiên với ngụ ý là mời ông bà tổ tiên chứng giám cho tình yêu đôi lứa và xin phép tổ tiên chấp thuận dâu, rể mới và cầu mong cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, ấm cúng và hạnh phúc.

5.Mâm quả xôi và gà

mam-qua-dam-hoi-gom-nhung-gi-va-y-nghia 5

Mâm quả xôi và gà là hai lễ vật thường xuyên xuất hiện trong mâm quả đám hỏi. Trong phong tục cưới hỏi, màu đỏ của xôi gấc mang lại sự may mắn và ca ngợi sự son sắt, thủy chung của tình nghĩa vợ chồng. Con gà được đội trên mâm xôi với ý nghĩa là “gà đẻ trứng vàng” tượng trưng cho sự sung túc và hạnh phúc.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm cách chuẩn bị mâm quả đám hỏi phù hợp với phong tục cưới hỏi của người Việt. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của đơn vị cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói để biết được mâm quả đám hỏi cần những gì để đám cưới của bạn được hoàn hảo nhất nhé. Chúc bạn hạnh phúc!