Lời Phát Biểu Hai Họ Trong Lễ Dạm Ngõ

Chú rể cô dâu rót rượu mời hai họ
Chú rể cô dâu rót rượu mời hai họ

Phong tục cưới hỏi của người Việt phải trải qua rất nhiều nghi lễ khác nhau. Bao gồm lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ thành hôn. Việc tuân thủ các nghi lễ này của người Việt mang tính dân tộc và theo quy định sẵn. Cho đến bây giờ thì phong tục cưới hỏi của người Việt vẫn được bảo tồn và phát triển. Hôm nay cuoihoi365.com.vn xin chia sẻ cùng các bạn phong tục dãm ngõ trong lễ cưới người Việt.

Chú rể cô dâu rót rượu mời hai họ
Chú rể cô dâu rót rượu mời hai họ

Lễ dạm ngõ là một nghi lễ được tiến hành trước le an hoi. Đây chính là nghi lễ chính thức gặp mặt đầu tiên giữa nhà trai và nhà gái. Thông thường nhà trai sẽ mang trầu cau sang nhà gái để ngỏ lời về mối quan hệ chính thức của đôi uyên ương. Ngoài việc hai gia đình làm quen nhau thì trong lễ dạm ngõ này hai bên gia đình sẽ bàn tới chuyện đám cưới cho đôi bạn trẻ.

Dạm ngõ là buổi lễ nhỏ trong phạm vi gia đình, thành phần tham dự chủ yếu là người nhà thân thiết, nên không đặt nặng vấn đề lễ nghi, hình thức mà hướng đến bầu không khí thân mật, ấm cúng giữa hai bên. Bởi vậy, người phát biểu của nhà trai có thể mở đầu câu chuyện bằng việc chào hỏi, giới thiệu bản thân và thành viên bên nhà trai. Tiếp đến là trình bày mục đích của buổi gặp gỡ, trình lễ vật (trầu cau). Sau những nghi lễ ban đầu, hai gia đình nên trò chuyện cởi mở, giữ bầu không khí thân tình khi bàn bạc chuyện hôn nhân của uyên ương.