Bài Phát Biểu Của Hai Họ Trong Lễ Ăn Hỏi

Bánh phu thê trong đám hỏi
Bánh phu thê trong đám hỏi

Lễ ăn hỏi thường phải chuẩn bị các lễ vật sau, tùy theo từng phong tục tập tập quán mà có sự chuẩn bị khác nhau. cuoihoi365.com.vn chỉ giới thiệu cái chung nhất.

Đối với nhà trai: Theo nghi thức cưới hỏi của dân tộc Việt Nam thì ” miếng trầu là đầu câu chuyện” do vậy phải chuẩn bị tráp cau trầu. Thường thì là một buồng cau và một đĩa trầu.

Chuẩn bị một tráp hoa quả tươi

Bánh phu thê trong đám hỏi
Trap ăn hỏi

Chuẩn bị một tráp bánh kẹo: thường dùng bánh cốm, bánh phu thê… Chuẩn bị tráp rượu, thuốc lá…

Nếu như nhà trai có điều kiện có thể chuẩn bị vòng xuyến, hoa tai hoặc tiền mặt.

 Trong ngày lễ ăn hỏi cô dâu và chú rể phải lựa chọn cho mình trang phục: cô dâu áo dài đỏ, chú rể áo vét hoặc sơ mi trắng thắt cravavat.

Lễ ăn hỏi
Lễ ăn hỏi

Bên phia nhà trai sẽ phải chuẩn bị cho mình đội bưng tráp nam, còn bên phía nhà gái sẽ chuẩn bị dội bưng tráp nữ,gồm 5 hoặc 7 người.

Đội bê tráp - Áo dài bưng quả
Đội bê tráp – Áo dài bưng quả

Khi giờ tốt đã đến phía nhà trai sẽ đem theo lễ vật đến bên nhà gái . Bên nhà trai gồm 8 hoặc 10 người đại diện để đi ăn hỏi và đội bưng tráp.

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi:

Nhà trai: Đại diện người nhiều tuổi nhất thường là trưởng của dòng họ hoặc người có vai vế trong họ. sẽ đứng dậy thưa chuyện.

Kính thưa các ông các bà, các bác các chú.

Hôm nay là ngây..tháng..năm là ngày lành tháng tốt, được sự thống nhất của hai cháu, và sự nhất trí giữa hai bên. Tôi tên..là bác của nhà trai..xin giới thiệu bên nhà trai gồm bao nhiêu người chú, bác, cụ,gì…của cháu …Hai cháu…và.. đã có thời gian tìm hiểu nhau khá lâu và hai cháu đã thống nhất tiến tới hôn nhân. Chúng tôi là bậc sinh thành của cháu tôn trọng quyết định của cháu. hôm nay nhà trai có chuẩn bị một số lễ vật : trầu cau, hoa quả..xin phép họ nhà gái cho phép cháu…về làm dâu của họ nhà trai. Xin ông bà nhận cơi trầu của họ nhà trai..

Chúng tôi cũng xin phép ông bà cho hai cháu vào ngày,…tổ chức làm lễ cưới

Đại diện nhà gái:

Thay mặt cho toàn thể nhà gái xin cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo của nhà trai. Chúng tôi cũng nhất trí với ý kiến của họ nhà trai. Và tôi cũng xin tuyên bố từ nay cháu.. chính thức trở thành dâu của ông bà.. và vợ của cháu trai.

Một lần nữa thay mặt gia đình nhà gái tôi xin chân thành cảm ơn. Chúc cho hai cháu mãi mãi hạnh phúc và tình thông gia giữu hai gia đình bền chặt. Họ nhà gái có bữa cơm thân mật mời nhà trai.

Lễ ăn hỏi kết thúc bên phía nhà gái sẽ lại quả cho nhà trai. Đây là một phong tục cưới hỏi có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam.