7 bí quyết để gia đình luôn rộn rã tiếng cười

7 bí quyết để gia đình luôn rộn rã tiếng cười
7 bí quyết để gia đình luôn rộn rã tiếng cười

Cuộc sống gia đình ẩn chứa rất nhiều phức tạp, bạn chắc chắn sẽ rơi vào những bế tắc không lối thoát nếu xử lý và dàn xếp chưa ổn thỏa.
Tuy nhiên, sẽ không quá khó cho việc giảm bớt xung đột trong gia đình nếu bạn thử áp dụng linh hoạt những bí kíp sau:


Phân chia công việc gia đình


Ngày nay, mối quan hệ giữa vợ và chồng ngày càng bình đẳng. Vì thế, sau giờ làm việc, các ông chồng nên chia sẻ việc nhà với một nửa của mình mặc dù các ông luôn cho đó là những việc vặt vãnh như dọn dẹp, cơm nước, đón con…
Sau một cuộc điều tra, nhà nghiên cứu Darby Saxbe ở Los Angeles cho rằng, những cặp đôi hạnh phúc thường là những người biết phân chia việc nhà một cách hợp lý, tránh tình trạng một người phải làm tất cả mọi việc còn người kia không “động chân tay” vào việc gì. Ngoài ra, khi cùng nhau làm một việc gì đó, họ cũng cảm nhận được không khí vui vẻ. Những tiếng cười, câu chuyện bông đùa sẽ kéo vợ chồng gần nhau hơn và cuộc sống gia đình bớt nặng nề.

7 bí quyết để gia đình luôn rộn rã tiếng cười
7 bí quyết để gia đình luôn rộn rã tiếng cười


Tạo ra những khoảnh khắc hạnh phúc bình dị

7 bí quyết để gia đình luôn rộn rã tiếng cười
7 bí quyết để gia đình luôn rộn rã tiếng cười


Các bà vợ luôn phiền muôn khi nhắc đến vấn đề tài chính trong gia đình, cũng chính vì điều này mà phút giây thảnh thơi trở nên hiếm hoi. Nhiều người muốn làm điều gì đó mang lại tiếng cười hạnh phúc cho gia đình nhưng không biết rằng có những hành động nhỏ cũng có thể tạo nên niềm vui lớn.

Ví dụ, bạn có thể tết những kiểu tóc xinh xinh cho con gái mỗi sáng khi bé đến trường, hoặc cùng các thành viên trong gia đình đến cổ vũ con trai chơi thể thao. Đó chính là khoảnh khắc yêu thương mang lại hạnh phúc cho cuộc sống. Bạn hãy thử và cảm nhận điều ấy!


Bố mẹ là bạn thân của con cái


Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc bố mẹ chỉ muốn áp đạt và muốn con cái làm theo những mong muốn của mình chứ không muốn lắng nghe chúng như những người bạn sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống gia đình. Khi muốn con làm điều gì đó, bạn hãy nhẹ nhàng nhờ chúng giúp đỡ thay vì ép buộc. Như vậy, con cái sẽ không cảm thấy bị áp đặt hay sai bảo khi làm việc mà ngược lại, chúng cảm giác có trách nhiệm và nghĩa vụ hơn khi nhận việc.
Ngoài ra, trở thành bạn bè của con cái sẽ giúp cha mẹ biết thêm nhiều thông tin hữu ích như các mối quan hệ, cảm xúc, tình cảm của con. Con cái dễ dàng chia sẻ và cảm thấy được lắng nghe hơn khi tâm sự nhiều điều riêng tư của mình và bạn bè với cha mẹ.


Cùng chuẩn bị và ăn tối ở nhà


Cùng nhau chuẩn bị bữa tối ở nhà sẽ khiến các thành viên cảm thấy gần gũi hơn, vì trong quá trình làm việc, mọi người có thể trò chuyện, cười đùa hay chia sẻ với nhau những sự kiện trong ngày. Đặc biệt, mẹ cùng các con vào bếp là một điều thú vị. Mẹ có thể truyền cho con kinh nghiệm nấu ăn thật ngon, giúp chúng làm quen với công việc gia đình – điều rất cần thiết trong cuộc sống tương lai.
Bên cạnh đó, các thành viên có thể làm nóng lên bầu không khí những câu chuyện thể thao hay tin tức thời sự. Lúc ấy, bố mẹ chia sẻ về công việc, cuộc sống còn con cái sẽ nói về những câu chuyện ở trường cùng các mối quan hệ bạn bè. Hoặc đôi khi chỉ là những mẩu chuyện hài hước thôi cũng khiến cả nhà thảo luận sôi nổi. Bữa tối sum vầy sẽ làm sợi dây liên kết các thành viên càng chắc chắn hơn.

7 bí quyết để gia đình luôn rộn rã tiếng cười
7 bí quyết để gia đình luôn rộn rã tiếng cười


Cùng xem tivi


Cùng nhau xem tivi là một trong những hoạt động gắn kết gia đình. Điều này mang lại hiệu quả rõ rệt mà không tốn nhiều công sức.
Khi xem tivi, các thành viên có thể cùng ăn nhẹ hay nhâm nhi tách trà và trao đổi các vấn đề với nhau. Qua đó, mọi người sẽ hiểu hơn về gia đình mình với sở thích, thói quen, quan điểm sống. Nếu cả gia đình cùng cười ngặt nghẽo hay bật khóc khi xem một chương trình thì chắc chắn đó sẽ trở thành ấn tượng khó quên trong tâm trí mỗi thành viên.


Tạo thói quen gia đình


Những thói quen mang tính “truyền thống” của mỗi gia đình sẽ làm cuộc sống ấm áp, hạnh phúc hơn rất nhiều. Có thể là cả nhà cùng làm bánh vào cuối tuần, cha mẹ đọc cho con nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ, các thành viên hôn tạm biệt nhau trước khi ra ngoài vào buổi sáng và ôm thật chặt khi về nhà.
Một số hành động hàng ngày tưởng chừng rất nhỏ ấy nhưng mang lại sự ngọt ngào bình dị cho mọi người. Cuộc sống gia đình sẽ luôn ngập tràn niềm vui và hạnh phúc khi mỗi thành viên đều cảm nhận được điều đó.